Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng sau thay khớp háng là điều vô cùng cần thiết đối với các bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Quá trình phục hồi chức năng sẽ giúp cho người bệnh nhanh chóng lấy lại vận động đồng thời khắc phục và giảm thiểu các biến chứng không đáng có sau quá trình phẫu thuật.

Cách phục hồi chức năng sau thay khớp háng

Các bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp háng được tiến hành tuần tự theo thời gian và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân:

Thời gian từ 1 – 2 ngày sau phẫu thuật

Người bệnh thực hiện các bài tập vận động ngay trên giường bằng cách:

- Thay đổi tư thế từ nằm thẳng sang nằm nghiêng và ngược lại.

- Cử động khớp cổ chân: Tập duỗi – gấp và xoay khớp cổ chân. Thực hiện tập vài lần trong ngày, mỗi lần tập khoảng 5 – 10 phút.

- Cử động khớp gối: Bệnh nhân nằm thực hiện bài tập ở tư thế nằm, 2 chân duỗi thẳng, thực hiện động tác gập – duỗi gối thụ động và cử động với khoảng 20 động tác mỗi lần tập.

Tập khớp sau 1 - 2 ngày thay khớp háng

- Tập khớp háng: Bệnh nhân thực hiện trong tư thế nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng, dạng khớp háng sang 2 bên. Thực hiện bài tập khép – dạng khớp háng nhưng không xoay háng.

- Tập co cơ trong dạng tĩnh: Bệnh nhân nằm với gối duỗi thẳng, co cơ tĩnh ở 2 chân, mỗi lần co cơ 5 giây với 5 giây nâng. Tập 10 động tác/lần, mỗi ngày 10 lần.

- Tập mạnh sức cơ tứ đầu đùi: Bệnh nhân thực hiện trong tư thế nằm thẳng, đặt 1 gối dưới kheo chân, giữ khớp gối ở 30 – 40 độ. Giữ chặt đùi, đưa cẳng chân lên trên. Giữ nguyên tư thế khoảng 5 giây thì hạ về vị trí cũ. Thực hiện động tác khoảng 10 lần, mỗi ngày 3 – 4 lần tập.

Từ 3 – 5 ngày sau phẫu thuật

Người bệnh thực hiện bài tập ở tư thế ngồi. Thực hiện đưa 2 chân ra khỏi thành giường, tập đung đưa 2 chân đồng thời tập tăng sức cơ của đùi. Bệnh nhân cũng có thể thực hiện các di chuyển nhẹ trên giường nếu có khả năng. Thực hiện bài tập cử động cơ và khớp liên tục cho tới khi hồi phục.

Từ 4 tuần sau phẫu thuật thay khớp háng

- Bệnh nhân tiếp tục thực hiện các bài tập ở giai đoạn trước với mức độ cao hơn. Đồng thời người bệnh sau 4 tuần có thể đứng lên và tập đi với nạng hoặc khung đi song song.

- Bệnh nhân có thể đứng một cách chủ động với chân chịu lực chủ yếu là chân lành, 2 tay bám thành ghế. Thực hiện nâng gối của chân đau lên, giữ nguyên từ 3 – 5 giây rồi từ từ hạ xuống.

Tập đi với nạng

- Bài tập với động tác gập – duỗi khớp háng được thực hiện bằng cách đưa chân đau ra trước và sau. Tuy nhiên, người bệnh lưu ý không được gập háng trên 90 độ.

- Trong thời gian này, người bệnh có thể tập đi bộ và lên xuống cầu thang, tập sức cơ bằng dây chun.

Từ sau 6 tuần phẫu thuật thay khớp háng

- Bệnh nhân sau 6 tuần phẫu thuật thay khớp háng có thể tập đi bộ với nạng, gậy. Mới tập đi, người bệnh có thể tập đi trong thời gian từ 5 – 10 phút, mỗi ngày đi 3 – 4 lần. Sau quen dần có thể tăng thời gian tập lên 20 – 30p/lần, mỗi ngày 3 – 4 lần

- Người bệnh tập đạp xe tại chỗ, tham gia các hoạt động sinh hoạt hàng ngày một cách chủ động.

Từ sau 12 tuần phẫu thuật

Người bệnh hoàn toàn có thể nạng đi, tập lái xe, trở lại các công việc hàng ngày đồng thời tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, chơi thể thao một cách bình thường.

Trên đây là một số bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp háng. Hi vọng những thông tin mà bài viết đem đến trên đây có hữu ích với quá trình phục hồi của bạn hoặc người nhà.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng cùng bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia.

Phục hồi chức năng và vật lý trị liệu có tốt không?
Phục hồi chức năng và vật lý trị liệu là cách giúp bệnh nhân hồi phục khả năng vận động một cách dễ dàng, nhanh chóng được hòa nhập với cộng đồng....
Bài tập phục hồi chức năng tay: bàn - cổ - ngón
Phục hồi chức năng tay: bàn - cổ - ngón được biết đến là biện pháp giúp người bệnh hồi phục và lấy lại vận động bàn tay, ngón tay một cách hiệu quả nh...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan