Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng và vật lý trị liệu là cách giúp bệnh nhân hồi phục khả năng vận động một cách dễ dàng, nhanh chóng được hòa nhập với cộng đồng. Cho đến nay, dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, hiệu quả mà ít tác dụng phụ của những phương pháp này mang lại.

Tại sao nên phục hồi chức năng và vật lý trị liệu?

Phục hồi chức năng – vật lý trị liệu được thực hiện sau các ca phẫu thuật, mỗ hay tiến hành biện pháp xâm lấn, nhằm giúp người bệnh lấy lại được vận động, phục hồi chức năng các cơ quan, bộ phận. Từ đó, người bệnh có thể hòa nhập được với cộng đồng, lấy lại vận động và sinh hoạt bình thường.

Điện trị liệu phục hồi chức năng

Trước khi tham gia quá trình phục hồi và vật lý trị liệu thì người bệnh sẽ được đánh giá mức độ, tình trạng bệnh. Bác sĩ có thể kiểm tra bệnh nhân bằng cách xét nghiệm, chụp cắt lớp, X – quang, đo sức tầm vận động, thức sức cơ, đánh giá khả năng teo của cơ,... Qua những tư liệu, dữ liệu kiểm tra, khám bệnh, bác sĩ có được tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Một số phương pháp phục hồi chức năng và vật lý trị liệu phổ biến

Phục hồi chức năng hay vật lý trị liệu có nhiều biện pháp, cách thức thực hiện khác nhau tùy vào tính chất, bệnh lý và tình trạng bệnh. Có thể kể đến một số phương pháp cụ thể như sau:

Phương pháp tác nhân vật lý: Bác sĩ thường sử dụng các tác nhân vật lý như quang trị liệu, điện trị liệu (xung điện, laser, sóng ngắn,...), nhiệt trị liệu (chườm nóng, chườm lạnh, đèn hồng ngoại,...), siêu âm, thủy trị liệu, oxy cao áp trị liệu,...

- Cơ học trị liệu:

Với các phương pháp trị liệu như xoa bóp, kéo giãn bằng máy hoặc bằng tay, nắn chỉnh bằng tay, máy rung cơ học,...

- Vận động trị liệu:

Vận động trị liệu

Thực hiện phục hồi chức năng bằng các động tác bài tập thụ động dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ và kỹ thuật viên. Tập vận động chủ động, chủ động có trợ giúp của bác sĩ, người thân hoặc các dụng cụ hỗ trợ bằng gậy, xe đạp tập, máy cơ học,...

- Hoạt động trị liệu:

Người bệnh thực hiện các bài tập, động tác trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, giải trí,...để nhanh chóng lấy lại các cử động một cách nhanh chóng hơn, rút ngắn quá trình phục hồi.

Thời gian trị liệu và quá trình phục hồi chức năng còn tùy vào tình trạng bệnh, khả năng hồi phục của người bệnh, sự ăn ý giữa người tập và bác sĩ hỗ trợ trị liệu. Đặc biệt, trong quá trình phục hồi chức năng, cần để cho tâm lý người bệnh thoải mái. Người nhà và bác sĩ cũng cần thường xuyên quan tâm, chăm sóc, động viên để người bệnh điều trị có hiệu quả cao, rút ngắn thời gian điều trị.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn tập phục hồi chức năng và vật lý trị liệu tại phòng khám Khương Trang Gia.

Bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng chéo trước
Phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng chéo trước giúp người bệnh phục hồi chức năng sớm, các khớp gối cũng nhanh chóng lấy lại được biên độ vận ...
Phương pháp tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng
Phục hồi chức năng sau thay khớp háng là điều vô cùng cần thiết đối với các bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Quá trình phục...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan