Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng là biện pháp được đánh giá cao trong việc làm giảm đau, hỗ trợ sửa chữa tư thế xấu đồng thời duy trì dinh dưỡng ở cạnh khớp đạt hiệu quả cao.

Một số biện pháp phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng

Với mỗi tình trạng bệnh đau thắt lưng khác nhau lại có những bài tập riêng phù hợp với mức độ bệnh. Sau đây bài viết xin giới thiệu một số bài tập theo tình trạng bệnh cụ thể:

Điều trị đau thắt lưng cấp

- Người bệnh nằm bất động trên giường ở tư thế nằm ngửa, 2 chân hơi co ở khớp háng và gối bằng cách kê đệm, gối vào khoeo chân. Giữ nguyên tư thế đó trong thời gian 1 – 2 ngày, nặng hơn có thể là  5 – 6 ngày. Đồng thời thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ vùng thắt lưng.

- Phục hồi chức năng bằng nhiệt trị liệu có thể sử dụng các phương pháp như parafin, đèn hồng ngoại, sóng ngắn, túi chườm,...

Nhiệt trị liệu

- Điều trị bằng điện trị liệu có thể áp dụng những biện pháp như điện phân, xung điện, điện phân dẫn thuốc, máy siêu âm,...

- Cơ học trị liệu: Thực hiện kéo giãn cột sống liên tục với lực nhỏ, ngày thực hiện một lần, mỗi lần làm từ  15 – 20 phút. Lưu ý không nên kéo giãn cột sống ở chế độ ngắt quãng vì điều đó sẽ khiến co càng co cứng.

- Thực hiện các bài tập phục hồi cột sống thắt lưng theo mức độ tăng dần.

Điều trị phục hồi đau thắt lưng mạn tính

Điện trị liệu:

- Với tình trạng đau lưng mạn tính, người bệnh được điều trị bằng tác dụng của sóng ngắn. Sóng ngắn có tác dụng giúp tạo nhiệt nóng, tác động vào sâu mô và cơ, giúp tăng cường chuyển hóa và chống phù nề, viêm, giảm đau hiệu quả.

- Dòng xung điện kích thích hỗ trợ giúp giảm đau, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng đi nuôi mô, cơ, khớp.

Sêu âm trị liệu

- Điện trị liệu dẫn thuốc, có thể áp dụng các loại máy dòng Gavanic và Faradic nhằm giúp tăng cường khử cực, dẫn truyền thuốc giảm đau vào các vùng tổn thương.

- Siêu âm giúp làm mềm tổ chức xơ sẹo nằm sâu trong khớp, chống viêm, giảm đau đồng thời tăng cường chuyển hóa, tăng tái tạo tổ chức cơ và xương.

Cơ học trị liệu:

- Thực hiện kéo giãn cột sống bằng các hệ thống kéo giãn kỹ thuật số. Biện pháp này nhằm giúp điều trị sinh thoái hóa đĩa đệm, thoái hoạt cột sống. Điều kiện là tạo ra các áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén, tạo nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hướng tâm về vị trí ban đầu. Đồng thời tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng vào trong đĩa đệm, tái tạo lại tổ chức.

- Bên cạnh đó, người bệnh cũng thực hiện các bài tập phục hồi chức năng đau lưng theo hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên một cách đúng đắn, kiên trì. Có một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt phù hợp để rút ngắn thời gian điều trị.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu chi tiết hơn, vui lòng liên hệ với phòng khám Khương Trang Gia qua hotline: 09 84 71 84 60 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn tập phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng cùng bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia.

Bài tập phục hồi chức năng tay: bàn - cổ - ngón
Phục hồi chức năng tay: bàn - cổ - ngón được biết đến là biện pháp giúp người bệnh hồi phục và lấy lại vận động bàn tay, ngón tay một cách hiệu quả nh...
Các phương pháp phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất
Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm là biện pháp giúp lấy đưa đĩa đệm về vị trí ban đầu, loại bỏ các cơn đau nhức, biến chứng, lại vận động, hồi phụ...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan