Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả nhanh nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chuyên gia vật lý trị liệu của phòng khám Khương Trang Gia sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Ngón tay cò súng là gì?

Ngón tay cò súng hay ngón tay bật là tình trạng ngón tay bị cứng. Bệnh khiến cho các mô cơ bị viêm, không chuyển động một cách trơn tru được, dẫn đến các ngón tay bị cứng, khóa lại ở một tư thế.

Bệnh thường gặp ở những người trên 45 tuổi, đặc biệt nữ nhiều hơn nam, thường phổ biến ở những người làm các nghề như thợ may, ca sĩ, thợ mổ gia sức, chuyên đánh máy,...

Biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh ngón tay cò súng là ngón tay luôn ở tư thế gập, khi vận động cần phải có người kéo thẳng hoặt tác động đưa về vị trí cũ. Có xuất hiện cơn đau ở phần gân, nhất là khi vận động. Tình trạng bệnh xuất hiện chủ yếu ở ngón cái hoặc ngón giữa của người.

Ngón cò súng (ngón gập)

Cách tập vật lý trị liệu ngón tay cò súng

Trường hợp bệnh nhẹ:

Với những trường hợp bị bệnh nhẹ, người bệnh nên tạm ngừng công việc từ 1 – 2 tháng. Nếu không, bệnh nhân nên giảm thời gian làm việc, cho bàn tay được nghỉ ngơi nhiều hơn, không nên cầm nắm chặt hay làm việc với máy rung.

Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm thì nên đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán bệnh và tìm biện pháp điều trị tốt nhất.

Trường hợp bệnh nặng, cử động ngón tay khó khăn:

Kết hợp với các biện pháp y khoa như tiêm thuốc, uống kháng sinh, người bệnh cần kết hợp các vận động trị liệu để phục hồi chức năng ngón tay nhanh nhất.

Với trường hợp ngón tay bị đau nặng, khó gập hoặc duỗi ra thì người bệnh cần tập kết hợp các bài tập vận động thụ động và chủ động tùy theo tình trạng và tình hình thực tế được bác sĩ xem xét.

- Vận động thụ động điều trị ngón cò súng: Đây là một trong những hình thức được sử dụng trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu.

Vận động thụ động trị liệu ngón cò súng

Người bệnh đặt ngửa bàn tay, kỹ thuật viên một tay nắm ở xương bàn ngón tay, một tay đặt úp trên đầu đốt xa các ngón. Sau đó thực hiện gập và duỗi các ngón tay từ đốt xa cho đến đốt gần. Đối với ngón cò súng, kỹ thuật viên cầm trực tiếp gốc ngón tay cái có súng để thực hiện.

- Vận động chủ động điều trị ngón cò súng: Là hình thức bệnh nhân thực hiện vật lý trị liệu một cách chủ động.

Gập duỗi ngón tay cò súng được thực hiện khi người bệnh ở tư thế ngửa, khuỷu tay gập, cẳng tay đặt ở  vị trí trung tính. Kỹ thuật viên hướng dẫn người bệnh 4 ngón tay lành đỡ lấy bàn tay yếu, ngón cãi giữ chặt lòng bàn tay yếu, thực hiện cử động gập – duỗi các ngón tay.

Riêng với ngón cái, người bệnh lấy ngón cái bên lành để duỗi hoặc gập các ngón bên liệt.

Thực hiện vật lý trị liệu chủ động hay thụ động phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân. Do đó, để có được biện pháp điều trị tốt nhất, người bệnh nên đến trực tiếp phòng khám để bác sĩ khám – chữa bệnh.

Mọi thông tin tư vấn xin liên hệ với phòng khám Khương Trang Gia qua hotline: 09 84 71 84 60, các bác sĩ sẽ hỗ trợ tận tình giải đáp thắc mắc cho bạn.

>>> Xem ngay: Cách tập vật lý trị liệu ngón cò súng cùng chuyên gia tại phòng khám Khương Trang Gia.

Các cách thực hiện vật lý trị liệu cứng khớp gối
Vật lý trị liệu cứng khớp gối được thực hiện với nhiều loại bài tập, động tác khác nhau phù hợp với từng giai đoạn hồi phục khớp gối. Với 2 vận động l...
Tư vấn: Tập vật ý trị liệu ở đâu tốt nhất?
Tập vật  lý trị liệu ở đâu tốt là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đã từ rất lâu, vật lý trị liệu đã trở thành một trong những biện pháp gi...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem