Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng tại nhà được áp dụng khi bệnh nhân không còn nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những bài tập phục hồi đơn giản tại nhà giúp người bệnh có được sự thoải mái và nhanh chóng phục hồi khả năng vận động, ngay tại ngôi nhà của mình.

Dưới đây là 7 bài tập phục hồi vận động ngay tại nhà mà bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia chia sẻ, bạn hãy theo dõi và thử thực hiện xem có hiệu quả không nhé!

Bài tập phục hồi chức năng tại nhà đơn giản

  1. Bài tập phục hồi kéo căng khớp vai

Người bệnh đan 2 tay vào nhau sao cho các ngón tay đan chéo vào nhau. Thực hiện đưa 2 tay tới đầu rồi đưa thẳng tay lên trên. Giữ nguyên tư thế đó khoảng 15 giây rồi từ từ bỏ xuống.

  1. Kéo căng cánh tay

Kéo căng tay

Người bệnh nâng cánh tay ngang mặt đất, lấy một tay nắm khuỷu tay kia, kéo ngược về ngực rồi lại đưa thẳng tay ra phía trước sau cho tay có cảm giác căng cơ. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 giây rồi thả lỏng.

  1. Kéo căng gối

Người bệnh thực hiện ở tư thế nằm, kéo gối co vào cơ thể, tay ôm lấy 2 gối kéo mạnh dần về mặt, đầu không ngẩng lên. Giữ nguyên tư thế khoảng 15 – 20 giây rồi thả lỏng. Vài giây sau thực hiện lại.

  1. Kéo căng gân cổ và cẳng chân

Người bệnh lấy 2 tay vịn vào trước ghế tựa, chân trái duỗi thẳng, chân phải co lại sao cho 2 chân cách nhau một khoảng bằng 1 bước chân. Thực hiện đưa người xuống. từ từ cong chân phải lại nhưng chân trái vẫn giữ thẳng. Bàn chân trái áp sát xuống mặt đất và lưng thẳng. Nhún người xuống, giữ nguyên tư thế 10 giây rồi thả lỏng. Làm tương tự với chân còn lại.

  1. Kéo căng cơ đùi sau

Kéo căng đùi sau

Người bệnh ngồi trên nệm, 2 chân duỗi thẳng. Lấy khăn lông dài hoặc dây vải dài móc vào chân. 2 tay giữ khăn thực hiện gập người về trước. Giữ nguyên động tác trong vòng 20 giây rồi từ từ thả lỏng.

  1. Kéo căng cơ đùi trước

Người bệnh đứng thẳng người sao cho song song với ghế tựa. Tay phải nắm ghế làm điểm tựa. Thực hiện dồn trọng lực vào chân trái, co chân phải lên sao cho gót chân chạm mông. Tay còn lại giữ chân phải ở tư thế co chân đó, giữ nguyên tư thế khoảng 20 – 30 giây rồi thả lỏng.

  1. Tập tư thế ngồi xổm

Người bệnh với sự hỗ trợ của ghế tựa, đứng 2 chân dạng vừa phải sang 2 bên, 2 tay khoanh trước ngực, lưng thẳng. Giữ nguyên người như vậy, trùng gối và ngồi xuống ghế rồi lại đứng lên. Thực hiện động tác khoảng 15 lần rồi chuyển.

Trên đây là một số bài tập phục hồi chức năng khớp xương đơn giản bệnh nhân có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà với công cụ như ghế tựa, khăn mặt,... Tuy nhiên, tùy vào tình trạng từng loại bệnh lý và chấn thương, bác sĩ sẽ hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng tại nhà khác nhau.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với phòng khám Khương Trang Gia qua hotline: 09 84 71 84 60 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Bấm ngay: Bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia hướng dẫn thực hiện bài tập phục hồi chức năng tại nhà đơn giản.

Phương pháp phục hồi chức năng sau đột quỵ
Phục hồi chức năng sau đột quỵ là quá trình liên tục giúp duy trì và hoàn thiện các chức năng đối với các bệnh sau sau đột quỵ. Những người bệnh này t...
Bài tập 7 động tác cho bệnh nhân phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai
Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai với các bài tập vận động trị liệu không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại vận động bình thường mà còn giú...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan