Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng tay: bàn - cổ - ngón được biết đến là biện pháp giúp người bệnh hồi phục và lấy lại vận động bàn tay, ngón tay một cách hiệu quả nhất. Không những đem lại kết quả tích cực mà biện pháp phục hồi chức năng thông qua các bài tập cụ thể còn giúp người bệnh phục hồi một cách tự nhiên, không cò sự tác động của thuốc hay các biện pháp xâm lấn dễ để lại biến chứng nguy hiểm.

Một số bài tập phục hồi chức năng tay: bán - cổ - ngón:

Dưới đây phòng khám Khương Trang Gia chia sẻ đến bạn đọc một số bài tập phục hồi chức năng cơ bản giúp người bệnh dễ dàng tập luyện thụ động hoặc chủ động:

Bài tập vận động thụ động

Các bài tập thụ động sẽ giúp người bệnh duy trì nguyên vẹn các mô mềm và khớp; ngăn ngừa được sự kết dính khớp đồng thời duy trì tầm vận động của khớp. Không những vậy, các bài tập này còn được thực hiện nhằm tăng cường tuần hoàn tĩnh mạch, tăng sức bền thành mạch, lưu thông dịch khớp nuôi sụn,...

Tập khớp cổ tay:

Tập khớp cổ tay

- Người bệnh thực hiện cử động gập – duỗi khớp cổ tay: Bệnh nhân nằm ngửa, khuỷu tay để gập 90 độ, cánh tay đặt trên giường. Kỹ thuật viên một tay nắm ở dưới khớp cổ tay một tay nắm ở xương bàn. Thực hiện cử động gập – duỗi cổ tay.

- Cử động nghiêng trụ - quay tay: Động tác này người bệnh nằm ở tư thế gập – duỗi, với cách cầm nắm như của kỹ thuật viên như ở tập cử động gập duỗi cổ tay.

Tập khớp bàn – ngón tay:

- Cử động gập – duỗi các ngón tay: Người bệnh nằm ngửa, tay đặt gập 90 độ. Kỹ thuật viên một tay nắm ở xương bàn ngón tay, tay còn lại đặt trên đầu đốt xa của các ngón. Thực hiện các cử động gập – duỗi các ngón tay từ ngón xa tới ngón gần.

- Cử động dạng khép các ngón: Bệnh nhân nằm ngửa, khuỷu tay gập 90 độ, cẳng tay ở vị trí trung tính. Kỹ thuật viên một tay nắm bàn tay bệnh nhân, tay còn lại nắm các ngón tay. Thực hiện dạng – khép các ngón từ ngón út trở ra.

Bài tập vận động chủ động có trợ giúp

Phương pháp này sẽ giúp làm tăng cường sức mạnh và thể tích cơ, điều hợp các cử động, gia tăng tầm hoạt động hữu hiệu của khớp tay.

Cử động gập mặt lưng – mặt lòng bàn tay:

Tập cử động gập mặt lưng - lòng bàn tay

Người bệnh đặt ngón tay cái lành vào lòng bàn tay liệt, 4 ngón lành còn lại đặt ở mu bàn tay liệt. Kỹ thuật viên hướng dẫn cử động mẫu gập mặt – lòng bàn tay và người bệnh thực hiện theo.

Cử động nghiêng trụ - nghiêng quay:

Đặt tay như cử động gập mặt – lòng bàn tay, kỹ thuật viên hướng dẫn cử động nghiêng trụ - nghiêng quay, người bệnh thực hiện theo.

Cử động gập – duỗi các ngón tay:

Người bệnh nằm ngửa, khuỷu tay gập, cẳng tay đặt ở vị trí trung tính. Kỹ thuật viên hướng dẫn người bệnh đặt ngón cái giữ lòng bàn tay yếu, 4 ngón tay lành đỡ bàn tay yếu, thực hiện gập – duỗi từng ngón tay.

Trên đây là một số bài tập phục hồi bàn - cổ - ngón tay cho người bệnh tập luyện thụ động và chủ động có trợ giúp. Nếu bạn quan tâm hoặc còn thắc mắc gì vui lòng liên hệ với phòng khám Khương Trang Gia qua hotline: 09 8471 84 60 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn thực hiện phục hồi chức năng tay: bán - cổ - ngón với bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia.

 

Phương pháp tập phục hồi chức năng sau thay khớp háng
Phục hồi chức năng sau thay khớp háng là điều vô cùng cần thiết đối với các bệnh nhân sau quá trình phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo. Quá trình phục...
Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng
Phục hồi chức năng thoái hóa cột sống thắt lưng là biện pháp được đánh giá cao trong việc làm giảm đau, hỗ trợ sửa chữa tư thế xấu đồng thời duy trì d...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan