Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm từ lâu đã trở thành biện pháp giúp giảm đau, lấy lại khả năng vận động rất hiệu quả. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu tìm hiểu về bài tập phục hồi chức năng cho bệnh thoát vị đĩa đệm thì bài viết dưới đây sẽ là tư liệu tham khảo vô cùng hữu ích đó.

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Những bài tập mà khuongtranggia.vn giới thiệu với bạn sau đây được sắp xếp theo thời gian tiến triển bệnh. Người bệnh thực hiện theo thứ tự bài tập sẽ giúp phục hồi và cải thiện sức khỏe nhanh hơn.

Bài tập dành cho bệnh nhân sau mổ 12 giờ

Thời gian mới sau mổ, sức khỏe người bệnh cần yếu, do đó cần có bài tập nhẹ nhàng thở bụng giúp bệnh nhân lấy lại vận động cơ hoành sau mổ.

Thực hiện bài tập:

Người bệnh nằm ngửa, 2 tay đan vào nhau, đặt lên bụng. Hai chân bệnh nhân gập lên và chống lên giường. Người bệnh hít sâu cho đến khi bụng đầy lên thì đặt tay lên bụng. Giữ cho đến khi bụng hóp lại. Khi thở ra dùng 2 tay ấn nhẹ lên bụng, đồng thời nín thở từ 5 – 10 giây. Bệnh nhân tập 10p/lần, mỗi ngày tập từ 3 – 4 lần.

Bài tập cho bệnh nhân sau mổ 1 ngày

Bài tập khớp gối

Sau khi mổ được 1 ngày, người bệnh có thể vận động được 2 chân và các khớp gối, háng với các bài tập đơn giản.

Thực hiện bài tập với cổ chân, khớp gối và háng:

Bệnh nhân nằm ngửa, tiến hành vận động 2 chân bằng các cử động gập – duỗi cổ chân và các ngón chân. Với gập duỗi khớp gối và khớp háng cũng được thực hiện tương tự như vậy. Động tác thực hiện bài tập cần tiến hành nhẹ nhàng, chậm rãi. Đối với những động tác chân này có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Bài tập nằm nghiêng, lật người:

Bệnh nhân nằm ngửa, chân phải chống xuống giường, chân trái duỗi thẳng. Thực hiện đưa tay phải sang bên trái đồng thời nghiêng người sang trái. Giữ nguyên tư thế vài giây rồi trở lại tư thế ban đầu, thực hiện tương tự với bên ngược lại.

Bài tập ngồi dậy với dụng cụ đai lưng hỗ trợ:

Bài tập với đai lưng

Bệnh nhân nằm nghiêng sang một bên trên giường, 2 chân đưa ra mép giường, chống tay xuống giường sau đó đẩy người nhổm dậy. Thực hiện bài tập một cách chậm rãi, tập tương tự với bên ngược lại.

Nếu trong ngày đầu tiên sau khi mổ mà người bệnh đã ổn định sức khỏe thì có thể tập đứng lên – ngồi xuống với khung tập đi, nếu cần có thể nhờ sự trợ giúp của người thân hoặc bác sĩ.

Bài tập sau mổ 2 – 3 ngày

Sau 2 – 3 ngày, người bệnh lấy lại khá nhiều sức khỏe, vận động cũng có sự linh hoạt hơn. Do đó, người bệnh có thể tiến hành tập đi dưới sự trợ giúp của người nhà và bác sĩ. Tùy theo khả năng mỗi người bệnh mà bác sĩ và các chuyên viên phục hồi chức năng đưa ra bài tập với thời gian tập luyện cho phù hợp.

Trên đây là một số bài tập phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau mổ. Nếu bạn còn có điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với phòng khám qua hotline:  09 84 71 84 60 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Bấm xem ngay: Hướng dẫn tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm tại phòng khám Khương Trang Gia.

Bài tập 7 động tác cho bệnh nhân phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai
Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai với các bài tập vận động trị liệu không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại vận động bình thường mà còn giú...
Bài tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng chéo trước
Phục hồi chức năng sau phẫu thuật dây chằng chéo trước giúp người bệnh phục hồi chức năng sớm, các khớp gối cũng nhanh chóng lấy lại được biên độ vận ...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan