Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai với các bài tập vận động trị liệu không chỉ giúp người bệnh nhanh chóng lấy lại vận động bình thường mà còn giúp cơ thể có độ dẻo dai, tránh được nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Bài viết dưới đây đem đến cho bạn bài tập giúp phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả.

Bài tập 7 động tác giúp phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai

Trước khi thực hiện các động tác, người bệnh nên khởi động nhẹ nhàng. Đồng thời tránh những trường hợp phát sinh bên ngoài ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.

Động tác thứ nhất: Đung đưa cánh tay

Người bệnh đứng cạnh bàn cao đến ngang người. Tay đặt lên mặt bàn, nửa người cúi về phía trước. Một tay thả lỏng, đung đưa cánh tay ra sau và trước rồi xoay vòng tròn. Cố định cơ thể trong tư thế cúi người khi tập.

Động tác thứ hai: Chéo tay

Động tác bắt chéo tay

Thực hiện trong tư thế người đứng thẳng, 2 chân rộng bằng vai. Thực hiện đưa tay đau bắt chéo trước ngực, tay còn lại quấn phần khuỷu tay bên đau, giữ nguyên tư thế khoảng 30 giây rồi thả để tay thư giãn bình thường.

Động tác thứ ba: Xoay thụ động

Người bệnh đứng thẳng, chân rộng bằng vai, 2 tay đưa ra sau nắm lấy chiếc gậy. Tay đau nắm ở thân gậy còn tay không đau lắm ở đầu gậy. Thực hiện dùng một lực cánh tay bên không đau đưa gậy sang trái và phải. Thực hiện động tác cho đến khi tay đau không chịu được nữa thì bỏ xuống thư giãn tay.

Động tác thứ tư: Căng giãn ở tư thế nằm

Người bệnh thực hiện ở tư thế nằm nghiêng trên giường, gối đầu vừa đủ. Người nằm nghiêng đè về bên tay đau, tay bên này đặt thẳng theo hướng mắt nhìn, khuỷu tay vuông góc lên trên. Lấy tay bên không đau đè xuống bên tay đau theo hướng song song với thân người xuống dưới. Giữ nguyên tư thế khoảng 30 giây.

Động tác thứ 5: Kéo dây

Động tác kéo dây

Chuẩn bị dây co giãn có tay nắm, một bên được cố định. Người bệnh đứng thẳng, dùng lực ở vai kéo dây về ngang eo sau lại thả về vị trí cũ. Thực hiện lặp lại 10 lần/đợt.

Động tác thứ 6: Xoay vai rộng

Người bệnh đứng thẳng, cánh tay kéo dây sang ngang, khuỷu tay vuông góc về phía trước mặt. Thực hiện dùng lực cơ kéo dây lên ngang đầu, sao cho khuỷu tay vuông góc với cánh tay hướng ra ngoài. Không được thay đổi tư thế các bộ phận trừ khuỷu tay và cánh tay.

Động tác thứ 7: Xoay trong, xoay ngoài

- Động tác xoay trong: Người bệnh đứng thẳng, dây tập bên cạnh tay đau, tay đau nắm vào dây. Dùng một lực kéo dây về phía trong người sao cho khuỷu tay với cánh tay tạo thành góc 90 độ. Thực hiện cử động ra vào ngang vai.

- Động tác xoay ngoài: Người bệnh đứng như tư thế xoay trong, bên tay đau nắm lấy tay cầm dây. Thực hiện kéo dây ra ngoài – vào trong sao cho khuỷu tay vẫn vuông góc với cánh tay.

Người bệnh thực hiện bài tập thường xuyên sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt của phương pháp này. Ngoài ra, bạn có thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ với phòng khám Khương Trang Gia qua hotline:  09 84 71 84 60 để được tư vấn cụ thể hơn.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn tập phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai với bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia.

 

Chia sẻ 7 bài tập phục hồi chức năng tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao
Phục hồi chức năng tại nhà được áp dụng khi bệnh nhân không còn nhiều biến chứng nguy hiểm. Với những bài tập phục hồi đơn giản tại nhà giúp người bện...
Bài tập phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm
Phục hồi chức năng sau mổ thoát vị đĩa đệm từ lâu đã trở thành biện pháp giúp giảm đau, lấy lại khả năng vận động rất hiệu quả. Nếu bạn cũng đang có n...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan