Chứng chỉ hành nghề do Bộ Y Tế cấp

Phục hồi chức năng đau thần kinh tọa nói riêng và các bệnh lý nói chung đã không còn là biện pháp xa lạ. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết rõ về các phương pháp trị liệu này. Do đó, bài viết dưới đây của khuongtranggia.vn sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về phương pháp phục hồi chức năng đau thần kinh tọa.

Các phương pháp phục hồi chức năng đau thần kinh tọa

Đối với những bệnh nhân bị đau thần kinh tọa nặng thì bác sĩ thường yêu cầu nghỉ ngơi, tuyệt đối không được làm việc nặng nhọc, hoạt động nặng, đột ngột như cúi gập người, vươn vai, chạy nhảy,... Người bệnh không nên nằm nệm hay giường cứng, phẳng. Tư thế nằm cũng là nằm nghiêng hoặc ngửa với khớp háng giữ ở 45 độ. Không những vậy, khi nằm người bệnh cần được đặt 1 chiếc gối dưới lưng để giảm đau, tránh các cơn co thắt lưng.

Kết hợp với ác chỉ định của bác sĩ là các bài tập hỗ trợ phục hồi chức năng đau thần kinh tọa như:

Điện trị liệu

Các biện pháp thường được sử dụng như: điện xung, điện phân, sóng ngắn, dòng giao thoa, tens, laser,...

Nhằm tạo các kích thích tới thần kinh cơ, giảm đau, tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ chuyển hóa và vận chuyển dinh dưỡng đi nuôi các mô – cơ – khớp.

Nhiệt trị liệu

Nhiệt trị liệu bằng đèn hồng ngoại

Phương pháp áp dụng chủ yếu được chia làm 2 loại là nhiệt nóng (hồng ngoại, chườm ngải,...), nhiệt lạnh (chườm lạnh) và siêu âm,...

Với tác dụng nhằm giảm đau, chống cứng cơ, giãn mạch, tăng cường tuần hoàn và chuyển hóa dinh dưỡng. Tuy nhiên, bệnh nhân không được áp dụng loại biện pháp này khi có trường hợp bệnh viêm nhiễm cấp tính dẫn đến đau thần kinh tọa.

Thủy trị liệu

Phương pháp chủ yếu được áp dụng như ngâm nước, tắm thảo dược, tắm bể bơi, tắm thủy lực,...

Phương pháp này sẽ giúp tạo tác dụng nhiệt, chèn ép, dẫn lưu các dòng nước tác động vào bề mặt cơ thể. Từ đó thông qua da, cơ và thần kinh khiến tuần hoàn tốt, giảm đau, giãn cơ, lấy lại vận động nhanh chóng.

Khoáng trị liệu

Khoáng trị liệu ít được sử dụng hơn, người bệnh được tắm bùn khoáng. Với tác dụng không khác thủy trị liệu là mấy. Vẫn giúp kích thích giảm, hạ huyết áp, điều hòa tuần hoàn, giãn cơ khớp.

Xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt

Thực hiện xoa bóp bấm huyệt giúp tác động trực tiếp lên phần huyệt vị, đoạn cơ thể bị ảnh hưởng. Thông qua tác động cơ học sẽ giúp cho tăng cường tuần hoàn máu, giảm đau, mỏi cơ khớp, điều hòa bệnh lý.

Kéo giãn cột sống

Phương pháp kéo giãn cột sống thực hiện bằng tay trong giai đoạn cấp của bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thực hiện bằng máy khi bệnh bán cấp hoặc đã ở giai đoạn mãn tính. Quá trình trị liệu tiến hành trong khoảng 2 tuần, mỗi lần thực hiện từ 1 5- 20 phút/đợt.

Vận động trị liệu

Vận động trị liệu với các bài tập như xoay chân, nâng chân, nghiêng khung chậu, nâng gối ôm lấy đến cằm, nằm nghiêng, quỳ 2 hoặc 4 điểm,.. sẽ giúp cho bệnh nhân tăng cường đàn hồi các cơ, điều chỉnh kết hợp các vận động giữa các nhóm cơ vùng thắt lưng, đùi, bụng. Đồng thời bảo vệ các vùng cơ khớp khỏi chấn thương hay bị kéo giãn.

Thực hiện phương pháp phục hồi chức năng nào còn phụ thuộc vào từng tình trạng bệnh nhân. Do đó, để có được chỉ định điều trị tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp phòng khám, hoặc liên hệ với phòng khám Khương Trang Gia qua hotline: 0984 7184 60 để được hỗ trợ.

>>> Bấm ngay: Thực hiện phục hồi chức năng đau thần kinh tọa với bác sĩ phòng khám Khương Trang Gia.

Phòng tập phục hồi chức năng - vật lý trị liệu Khương Trang Gia
Phòng tập phục hồi chức năng Khương Trang Gia là địa chỉ phục hồi chức năng vận động, chăm sóc sức khỏe uy tín và chất lượng tại thành phố Hà Nội....
Phục hồi chức năng cứng khớp gối do thoái hóa
Phục hồi chức năng cứng khớp gối do thoái hóa đã trở thành phương pháp vận động được nhiều người ưa chuộng bởi ưu điểm không xâm lấn, không thuốc, ít ...
Để lại một bình luận

Vui lòng đăng nhập hay đăng ký để xem

Bài viết liên quan